สไลด์โชว์

วันศุกร์ที่ 30 เมษายน พ.ศ. 2553

แกงเขียวหวานไก่



แกงเขียวหวานไก่

ส่วนผสม

.......... เนื้ออกไก่หั่นชิ้นพอคำ ......................... 500 กรัม
.......... มะพร้าวขูด ........................................ 500 กรัม
.......... น้ำพริกแกงเขียวหวาน .......................... 100 กรัม
.......... มะเขือพวง ......................................... 300 กรัม
.......... ใบโหระพา ......................................... 50 กรัม
.......... พริกชี้ฟ้าเขียว แดง เหลือง หั่นแฉลบ ..... 60 กรัม
.......... ใบมะกรูดฉีก ...................................... 3 กรัม
.......... น้ำตาลปี๊บ .......................................... 2 กรัม
.......... น้ำปลา .............................................. 30 กรัม
.......... น้ำมันพืช ........................................... 15 กรัม


สูตรน้ำพริกแกงเขียวหวานแบบชาววัง

.......... พริกชี้ฟ้าเขียวผ่าครึ่งแกะเมล็ด .......... 20 กรัม
.......... พริกชี้หนูสีเขียว ............................. 20 กรัม
.......... หอมแดงซอย ............................... 20 กรัม
.......... กระเทียม ..................................... 20 กรัม
.......... ข่าหั่นละเอียด ............................... 5 กรัม
.......... ตะไคร้ซอย .................................. 10 กรัม
.......... ผิวมะกรูดหั่นละเอียด ...................... 2 กรัม
.......... ผักชีซอย ..................................... 10 กรัม
.......... พริกไทยเม็ด ................................. 3 กรัม
.......... ลูกผักชีคั่ว .................................... 5 กรัม
.......... ยี่หร่าคั่ว ....................................... 5 กรัม
.......... กะปิ เกลือป่น อย่างละ ................... 5 กรัม

-- โขลกเครื่องแกงทั้งหมดรวมกันให้ละเอียด


วิัีํีธีทำ

1. คั้นมะพร้าวให้ได้หัวกะทิข้นๆ 110 กรัม หัวกะทิ 440 กรัม และหางกะทิ 660 กรัม

2. เคี่ยวเนื้อไก่กับหางกะทิจนนุ่ม ผัดน้ำพริกแกงกับน้ำมันพอหอม ใส่หัวกะทิ 440 กรัม ค่อยๆ ผัดจนแตกมัน ตักแต่เนื้อไก่ที่เคี่ยวไว้ลงผัดให้เข้ากัน

3. ใส่หางกะทิที่เคี่ยวไก่ พอเดือดทั่ว ใส่มะเขือพวง ใบมะกรูด ปรุงรสด้วยน้ำปลาน้ำตาล

4. ใส่พริกชี้ฟ้า ใบโหระพา ใส่หัวกะทิที่เหลือ ยกลง

5. ตักใส่ถ้วย เสิร์ฟร้อนๆ


ลักษณะที่ดี :

..... น้ำแกงสีเขียว ไม่แยกตัว ออกรสเค็ม หวานกะทิ และเผ็ดหอมเครื่องเทศ


เคล็ดลับความอร่อย :

..... เคี่ยวไก่กับหางกะทิจะทำให้น้ำพริกแกงซึมเข้าเนื้อไก่ได้ดี

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น